Nhận biết các dấu hiệu mèo bệnh để phòng chống kịp thời

Thứ Fri,
30/08/2019
Đăng bởi Mạnh Nguyễn

Mèo bị bệnh thì cũng không còn xa lạ gì với các "sen" nữa rồi. Khi mèo bệnh, chắc chắn sẽ có những dấu hiệu cả ở trong và bên ngoài. Tuỳ từng bệnh sẽ có những dấu hiệu cụ thể. Tuy nhiên, hầu hết mèo bị bệnh sẽ đều có một vài dấu hiệu chung mà bạn cần biết. Có thể 1 số bệnh không quá nguy hiểm cho mèo nhưng nếu không phát hiện ra dấu hiệu mèo bệnh thì sẽ để lại hậu quả không đáng có. Hãy cùng FamiPet điểm qua một số dấu hiệu mèo bệnh ngay sau đây nhé!

Mèo bỏ ăn - dấu hiệu mèo bệnh phổ biến nhất

Một chú mèo bình thường ăn cũng không phải quá nhiều mà lượng thức ăn các bé hấp thu cũng chỉ là tương đối. Nhưng nếu bạn vẫn duy trì lượng thức ăn này hàng ngày mà bỗng dưng đến 1 ngày mèo lại không ăn hoặc bỏ thừa thì đây có thể là dấu hiệu mèo bệnh. 

Biếng ăn, bỏ ăn thường là dấu hiệu đầu tiên của các bệnh mèo thường gặp. Khi mèo biếng ăn thì bạn có thể thay đổi thức ăn cho mèo khác. Nhưng tình trạng bỏ ăn, biếng ăn có thể ảnh hưởng đến sứ ckhoer của mèo nếu kéo dài 24h hoặc nhiều hơn.

dấu hiệu mèo bệnh

Mèo bỏ ăn cũng có thể là dấu hiệu mèo bệnh

Mèo bỏ ăn là dấu hiệu mèo bệnh phổ biến nhất. Hầu hết các bệnh mèo hay gặp phải sẽ có triệu chứng bỏ ăn, biếng ăn đầu tiên. Vì thế, bạn hãy cẩn trọng khi thấy mèo bỗng dưng không thèm ăn nữa nhé!

Sút cân

Việc bỏ ăn ắt sẽ dẫn đến sút cân. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu mèo bệnh mà bạn cần chú ý. Những sự thay đổi trong cân nặng đều đáng chú ý và cần được thăm khám. Việc sút cân đột ngột hay từ từ đều có thể là dấu hiệu mèo bệnh.

Các bệnh như giun sán, ký sinh đường ruột là bệnh sẽ làm mèo giảm cân nhiều nhất. Nuôi ký sinh trong bụng sẽ chỉ làm mèo gầy gò, ốm yếu thêm. 

Vì vậy, để theo dõi sát sao cân nặng của mèo thì bạn nên cân mèo một tuần một lần ở nhà. Nếu mèo tiếp tục sút cân, bạn cần đưa chúng đi khám bác sỹ thú y ngay.

Khó thở, thở gấp

Vấn đề hô hấp của mèo cũng rất đáng quan tâm. Có rất nhiều bệnh về hô hấp ở mèo mà bạn cần chú ý. Những dấu hiệu mèo bệnh, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp trên là rất hay xảy ra. Mèo bị bệnh hô hấp thường thở nhanh và nông. Hay mở miệng khi thở. Khi mèo bị khó thở thì sẽ không cung cấp đủ oxy đến các mô trong cơ thể.

dấu hiệu mèo bệnh

Cần chú ý khi mèo bị khó thở, thở gấp

Khó thở thường gắn với sự tích tụ của chất lỏng  trong phổi hoặc khoang ngực. Chất lỏng này có thể dẫn đến khó thở, mở miệng thở hoặc ho. Đây là một triệu chứng rất nguy hiểm và cần được khám ngay bởi đó không chỉ là dấu hiệu của bệnh hô hấp mà còn là của nhiều bệnh khác.

Đường tiêu hoá có vấn đề

Các dấu hiệu mèo bệnh thường gặp phải là khi các bé bị các vấn đề về tiêu hoá như táo bón, tiêu chảy,... Những bệnh về đường tiêu hoá thường rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện ra những dấu hiệu mèo bệnh thì việc xử lý sẽ khó khăn. 

Bạn cần chú ý về tần suất mèo đi vệ sinh, nếu chúng gặp khó khăn, hoặc chất thải có máu hoăc dịch nhầy, phân đông cứng hoặc có mùi nặng. Ngoài ra, khi thấy mèo cố sức để đi vệ sinh mà vẫn không được thì đây đều là những triệu chứng để bạn gọi bác sỹ thú y.

Nôn ói

Hầu hết mèo có thói quen thỉnh thoảng nôn để thanh lọc cơ thể. Nếu hiện tượng này xảy ra ít thì bạn không cần lo lắng. Đặc biệt khi mèo vẫn nhanh nhẹn, bình thường, khoẻ mạnh và ăn uống tốt thì không có gì đáng lo vì đây là thói quen của các "boss".

Tuy nhiên, nếu mèo ăn phải đồ lạ thì cũng có thể bị nôn ói, hiện tượng này có thể giải quyết bằng việc xem xét lại thức ăn cho mèo. Nhưng nếu mèo bị nôn nhiều lần trong ngày và thường xuyên thì đây là tình trạng khá nghiêm tọng. Đây là dấu hiệu mèo bệnh và bạn cần chú ý. 

dấu hiệu mèo bệnh

Cần chú ý khi mèo bị nôn vì đây là dấu hiệu mèo bệnh

Mèo bị nôn có thể là dấu hiệu của viêm dạ dày, viêm ruột và nhiều bệnh khác. Vì vậy khi thấy việc mèo bị nôn ói quá thường xuyên thì cần đưa đi bác sỹ thú y ngay.

Lờ đờ, mệt mỏi

Dấu hiệu mèo bệnh này không còn lạ gì với nhiều chủ nhân. Đây là dấu hiệu rõ nhất của mèo bị bệnh. Hầu hết các bệnh mèo gặp phải sẽ có triệu chứng lờ đờ, mệt mỏi. Mèo vốn không thích hoạt động nhiều nên bạn thấy mèo lờ đờ là chuyện bình thường là bạn đã sai rồi đó. 

Đúng là mèo không hoạt động nhiều thật nhưng các bé mèo khoẻ manh sẽ rất nhanh nhẹn, linh hoạt. Dáng đi vững chãi và không bị loạng choạng như mèo bệnh. Lờ đờ, mệt mỏi có thể là dấu hiệu mèo ốm. Bạn cần đo nhiệt độ cơ thể cho các bé để biết chính xác nhất.

Ngủ quá nhiều

Mèo ngủ nhiều cũng không có gì quá xa lạ. Các "boss" có thể ngủ đến 20 tiếng/ngày. Tuy nhiên, mèo không thường xuyên ngủ nhiều như vậy. Nếu mèo ngủ quá nhiều như vậy thì đó có thể là dấu hiệu mèo bệnh. Nhưng nếu mèo không có dấu hiệu ốm đau nào khác thì bạn cũng vẫn cần chú ý tới các bé.

dấu hiệu mèo bệnh

Mèo ngủ quá nhiều không phải là tốt mà thâm chí còn là dấu hiệu mèo bệnh

Không nên cho mèo ngủ quá nhiều sẽ dẫn đến các bệnh khác như béo phì, tiểu đường,... Thay vào đó, mỗi ngày dành thời gian chơi cùng mèo, cho mèo đi dạo sẽ giúp các bé tăng cường sức khoẻ và khả năng vận động.

>>Xem thêm các cách chăm sóc mèo bệnh

Trên đây là một số dấu hiệu mèo bệnh hay gặp và phổ biến nhất. Ngoài ra còn rất nhiều triệu chứng khác mà mèo bệnh có thể gặp phải. Bạn nên chú ý đến các "boss" và khi thấy các biểu hiện lạ cần đưa đến bác sỹ thú y để kiểm tra nhé! Hy vọng rằng với những thông tin từ FamiPet, bạn đã biết các dấu hiệu mèo bệnh để phòng tránh cho mèo!

Hotline: 0865056669
popup

Số lượng:

Tổng tiền: