Kinh nghiệm chăm sóc mèo cho người mới nuôi P2 (Huấn luyện mèo)

Thứ Tue,
07/01/2020
Đăng bởi Fami Pet

Huấn luyện mèo tạo một số thói quen sinh hoạt tốt:
Bài trước chúng ta đã tìm hiểu cách chăm sóc từ chế độ ăn uống tới tắm rửa. Bài này chúng ta sẽ xem xét về một số thói quen cần huấn luyện của mèo.
Như bạn đã biết một chú mèo có một số thói quen mà bạn cần lưu ý để huấn luyện cho tốt nhằm tránh tình trạng dở khóc dở cười như:
1, Đi vệ sinh đúng chỗ
Để mèo ngoan ngoãn nghe lời và biết đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần chuẩn bị:
- Tạo một khu vệ sinh cố định cho mèo
- Đảm bảo nơi đó yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi con người, âm thanh lớn và loài chó
- Thường xuyên dọn sạch khu vệ sinh hàng ngày hoặc hàng tuần
- Có thể sử dụng khay vệ sinh hoặc chậu cát
- Tránh sử dụng hoặc thay đổi đột ngột mùi hương quá nồng nơi mèo đi vệ sinh
- Nên khử mùi chỗ đi vệ sinh bậy của mèo bằng xăng hoặc dầu hôi. Sau đó đưa mèo vào đúng chỗ bạn muốn chúng đi vệ sinh, khoảng 2-3 lần như vậy sẽ dần tạo thói quen cho mèo.
- Việc chăm sóc mèo sẽ nhàn hơn nhờ tính kỷ luật trong thói quen sinh hoạt bạn tạo cho chúng.
Khay vệ sinh cho mèo
2, Cào móng
- Mèo con thường hay cào xước đồ nội thất và những tấm thảm. Đó là bản năng tự nhiên của loài mèo bởi chúng đang học cách “mài giũa” móng vuốt của mình như một dạng để tự vệ cho bản thân.
- May mắn là, nếu bạn chuẩn bị một khu vực riêng để chúng thoải mái mài móng, chúng sẽ không hứng thú với việc cào móng của mình vào nội thất hoặc rèm thảm của bạn nữa.
- Bạn hãy mua hoặc tự dựng một cái giá cứng rắn và bên ngoài nên cuốn những sợi thừng làm từ cây xiđan thì tốt hơn là trải thảm.
- Hướng dẫn mèo cưng của bạn cách cào móng trên đó và nếu bạn thấy chúng tiếp tục mài móng ở những vị trí không được phép, hãy nhẹ nhàng đặt nó vào khu vực bạn đã bố trí, chuẩn bị.
- Mèo con sẽ nhanh chóng hiểu được yêu cầu của bạn. Đừng quên khen mèo ngoan khi chúng biết tuân theo đúng chỉ dẫn của bạn.
Cào móng cho mèo
3, Vệ sinh răng miệng cho mèo
Mèo thường hay gặp một số bệnh về răng miệng như cao răng, hôi miệng, răng yếu, lỏng lẻo,… Vì vậy chúng ta cũng phải tập cho mèo thói quen chải răng. Dưới đây là cách chải răng để phòng tránh tốt nhất bệnh về răng miệng cho mèo:
- Chải răng cho mèo hàng ngày bằng bàn chải và kem đánh răng chuyên dùng của mèo
- Nên cho mèo nếm trước hương vị của kem đánh răng
- Việc chải răng cho mèo kéo dài không quá 30 giây
- Liên tục kiểm tra mảng bám tích tụ trên bề mặt răng, khu vực khó vệ sinh trong khoang miệng
- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp mèo ngăn ngừa các bệnh trong khoang miệng và nâng cao tuổi thọ.
Kem đánh răng cho mèo
4, Giấc ngủ
- Nếu đã từng chăm sóc trẻ con, bạn chắc chắn biết rõ việc phải thức dậy lúc 2 giờ sáng là điều không thể tránh khỏi, nhưng đó cũng chẳng phải chuyện gì vui vẻ.
- Mèo con là những sinh vật với năng lượng dường như vô tận (gấp 2 lần so với mèo trưởng thành) và chúng dường như chẳng thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm theo thời gian biểu của bạn.
- Mặc dù, bạn có thể muốn để mèo cưng bé nhỏ của mình ngủ trong phòng mình, nhưng chúng sẽ lớn dần lên, nghịch ngơm hơn, và bạn có thể sẽ thấy hối tiếc về việc đó.
Trong vấn đề này, bạn có hai lựa chọn:
- Ngay từ đầu, hãy tập cho mèo con ngủ ngoan trong ổ của mình tại một phòng khác trong nhà. Chỉ cần bạn đảm bảo thùng vệ sinh được đặt ở nơi thuận tiện để mèo con dễ ra vào.
- Chuẩn bị sẵn tinh thần để quen với việc chơi đùa cùng mèo cưng trước khi đi ngủ. Việc này có thể sẽ làm giảm “nỗi kinh hoàng giữa đêm” với việc mèo con chạy nhảy tung tăng qua mặt bạn vào lúc 3 giờ sáng, nhưng không thực sự chắc chắn hiệu quả.
Nếu tình trạng đó vẫn tiếp diễn, bạn có thể sẽ muốn tìm cho mèo con một bạn cùng chơi hoặc lựa chọn phương án 1.
5, Huấn luyện thời gian ăn uống
- Bạn cũng nên huấn luyện cho mèo ăn với những thời điểm cố định, và trong một thời gian nhất định. Như vậy mèo sẽ không bị ăn phải thức ăn thừa và cũng tránh tình trạng lười ăn của mèo.

Thức ăn khô cho mèo

Hotline: 0865056669
popup

Số lượng:

Tổng tiền: