Chăm sóc chó con mới tách mẹ không khó như bạn tưởng!?

Thứ Wed,
28/08/2019
Đăng bởi Mạnh Nguyễn

Chó con mới sinh rất yếo ớt và cần sự chăm sóc đặc biệt. Giai đoạn này cún chỉ bú sữa mẹ. Nhưng sau đó sẽ là giai đoạn cai sữa và rồi chó con sẽ tách mẹ. Giai đoạn tách mẹ có làm chó con "bỡ ngỡ" không? Chó con mới tách mẹ sẽ có những chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt thế nào? Liệu chó con mới tách mẹ có cần sự chăm sóc riêng không? Đây là những thắc mắc đang được nhiều "sen" đưa ra. Hãy cùng FamiPet tìm hiểu cách chăm sóc chó con mới tách mẹ ngay sau đây nhé!

Khi nào chó con tách mẹ?

Muốn được được cách chăm sóc chó con mới tách mẹ thì các "sen" cũng cần hiểu khi nào nên cho chó con tách mẹ. Hầu hết chó con tách mẹ theo bản năng nhưng nhiều chú cún vẫn khá "lưu luyến" đó! Trước giai đoạn tách mẹ là giai đoạn cai sữa.

Chó con đến tuần thứ 3 hoặc tuần 4, có thể bắt đầu được cho cai sữa. Quá trình cai sữa chỉ có thể được thực hiện từ tuần 3 đến tuần thứ 10. Khi cún đã có thể đi những bước đi chập chững thì bạn cũng có thể bắt đầu cai sữa cho các bé. Lúc này, chó con vẫn bú sữa mẹ. Khi thấy chó con của mình đã có thể đi lại được, chó mẹ sẽ tự bắt đầu cai sữa tự nhiên.

chăm sóc chó con mới tách mẹ

Chó con tách mẹ từ 2 tháng tuổi trở lên

Quá trình cai sữa thường diễn ra trong khoảng 6-7 tuần. Sau đó cún hoàn toàn có thể tách mẹ và tách đàn. Như vậy, có thể thấy nên cho chó con tách mẹ hoàn toàn khi các bé được 2 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian phù hợp để phát triển độc lập.

Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian thông dụng để bạn tham khảo. Tuỳ vào sức khoẻ của từng chú cún mà bạn mới xác định khi nào mới cho chó con tách mẹ.

Sau khi chó mới tách mẹ thì việc ăn uống và sinh hoạt cũng sẽ có vài thay đổi. Ngoài ra, chó con tách mẹ ban đầu còn khá bỡ ngỡ. Lúc này, rất cần sự chăm sóc của các "sen" đó. Vậy nên chăm sóc chó con mới tách mẹ thế nào để các bé khoẻ mạnh?

Chăm sóc chó con mới tách mẹ thế nào?

Sau khi nắm được thời gian để tách mẹ cho cún cưng thì đây sẽ là lúc để bạn tìm cách chăm sóc chó con mơi tách mẹ. Trên thực tế, việc chăm sóc chó con mới tách mẹ không quá phức tạp. Về cơ bản vẫn khá giống việc chăm sóc chó con đơn thuần. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có phần khác biệt.

Chế độ ăn uống khoa học

Trước hết, để chăm sóc chó con mới tách mẹ thì xây dựng thời gian ăn uống điều độ là việc cần làm đầu tiên. Việc này không chỉ đảm bảo sức khoẻ cho cún, giúp cún ăn đúng giờ mà còn tạo thói quen tốt cho các bé. Sau này cứ đến giờ ăn là sẽ tự đến tìm chủ. Vì vậy, bạn hãy đặt 1 khoảng thời gian làm giờ ăn cho chó con mới tách mẹ.

Trong chế độ ăn uống của chó con mới tách mẹ thì phải đầy đủ dinh dưỡng. Giai đoạn này chó con mới khoảng 2-3 tháng nên chưa phát triển đầy đủ. Nên lựa chọn những loại thức ăn mềm, nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể chọn thức ăn khô cho chó

Hệ tiêu hoá của chó con mới tách mẹ còn khá yếu. Vì vậy, khi chăm sóc chó con mới tách mẹ nên chọn những loại thức ăn ấm, mềm, dễ tiêu hoá. Thành phần vẫn phải đầy đủ các chất đạm, béo, xơ. Ngoài ra, bổ sung canxi cho chó con giai đoạn này cũng rất có lợi. Nên chọn những loại thức ăn như trứng, cá,.. để bổ sung canxi cho các bé.

Giai đoạn này nên chia nhỏ bữa ăn sẽ khiến cún dễ hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hoá tốt hơn. Không nên cho ăn quá nhiều trong 1 lần mà bạn có thể chia nhỏ khẩu phần ra thành 3-4 bữa nhỏ cho các "boss". Sau khi các bé ăn xong cần dọn ngay bát nước, bát thức ăn để tránh ôi thiu.

>> Xem thêm: Cách bổ sung canxi cho chó con

chăm sóc chó con mới tách mẹ

Chế độ ăn của chó mới tách mẹ cần phải được chú ý

Vận động và sinh hoạt

Sau khi ăn xong thì cho chó nằm nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng. Vận động ngay sau khi ăn sẽ làm dạ dày phải hoạt động mạnh. Sau thời gian nghỉ ngơi đó thì chó con có thể vận động bình thường.

Khi chăm sóc chó con mới tách mẹ, bạn sẽ thấy chúng khá nghịch ngợm. Các "boss" lục lọi đồ đạc, cắn đồ dùng trong nhà để mài răng. Lúc này, bạn có thể huấn luyện chúng ở những bước nhẹ nhàng nhất. Không nên đặt quá nhiều áp lực lên cún con vì chúng mới chỉ 2-3 tháng tuôi, huấn luyện cũng chưa có hiệu quả lắm. 

Thay vào đó, bạn có thể chơi đùa với các bé bằng cách mua đồ chơi cho chó. Đồng thời, thường xuyên dắt chó đi dạo cũng là cách để chăm sóc chó mới tách mẹ hiệu quả. Việc này cũng là nhằm hạn chế cho chó con tiếp xúc với chó mẹ. Giúp chó con làm quen với môi trường độc lập.

Chỗ ở vệ sinh

Khi chăm sóc chó con mới tách mẹ, bạn cần sắp xếp cho chó 1 chỗ nghỉ ngơi thật ấm áp, sạch sẽ. Đây là cách để giúp chó không cảm thấy lạ lẫm, bỡ ngỡ khi mới tách mẹ. Các loại ổ, nệm cho chó sẽ đem lại cảm giác ấm áp như đang trong lòng chó mẹ! 

Bên canh đó, một nơi ở hợp vệ sinh cũng giúp chó con khoẻ mạnh. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, đem lại không gian thoáng mát cho "boss". Đặc biệt lưu ý nên đặt chỗ nằm cho chó ở nơi thoáng khí nhưng cũng ấm áp và khô ráo.

Chó từ 3 tháng trở lên đã có thể tắm rồi. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc tắm cho chó nhé. Phải sử dụng những loại sữa tắm cho chó, đặc biệt là sữa tắm cho chó con để tắm cho các bé. Sau khi tắm xong nhớ sấy, lau khô lông rồi mới cho ra ngoài.

chăm sóc chó con mới tách mẹ

Chỗ ở của chó mới tách mẹ cần phải ấm áp

Tiêm phòng đầy đủ

Từ 2 tháng là các bé cún đã có thể mang đi tiêm phòng được rồi. Tại các cơ sở thú y có đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn và giúp bạn hiểu rõ hơn về các bệnh chó thường gặp. Từ đó sẽ giúp bạn có cách phòng chống hiệu quả. Tiêm phòng cho chó cần phải thực hiện đầy đủ các mũi. Ngoài ra, không tự ý cho chó uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

Để chăm sóc chó con mới tách mẹ hiệu quả thì bạn cũng cân nhắc tẩy giun và diệt ve, rận định kỳ, thường xuyên cho các bé. Những loài ký sinh này rất có thể khiến chó con mắc bệnh nguy hiểm.

Như vậy có thể thấy cách chăm sóc chó con mới tách mẹ thực ra khá đơn giản phải không nào! Hy vọng rằng với những chia sẻ trên từ FamiPet, bạn đã biết khi nào nên cho chó con tách mẹ. Bên canh đó là 1 số cách chăm sóc chó con mới tách mẹ giúp các bé luôn khoẻ mạnh!

Bình luận:
binh-luan

Phạm thị mỹ ngọc

09/01/2022

Chó con ăn ngày mấy cử vậy ạ

Viết bình luận:
Hotline: 0865056669
popup

Số lượng:

Tổng tiền: