Cách để chải răng cho chó nhằm tránh bệnh về răng, nướu và tránh bị hôi miệng

Thứ Tue,
25/02/2020
Đăng bởi Fami Pet

Chải răng là một trong những bước quan trọng để chăm sóc toàn diện cho chú chó cưng của bạn. Để chó có một hơi thở luôn tươi mát, bạn nên thực hiện công việc này mỗi ngày. Hàm răng sạch sẽ đồng thời cũng giúp chú chó cưng của bạn tăng cường sức khỏe, luôn vui vẻ và kéo dài tuổi thọ. Mảng bám và cao răng không chỉ làm cho hơi thở bị hôi . Mà còn kèm theo nguy cơ làm hỏng răng. Nghiêm trọng hơn, mất vệ sinh răng miệng có thể dẫn đến nhiễm trùng gây đau đớn, tổn hại cho thận, tim, gan và đe dọa tính mạng của chó cưng. Bằng cách thường xuyên đánh răng, bạn sẽ giúp cải thiện chất lượng của cuộc sống cho chú chó của bạn.
1, Trước khi có thể đánh răng chúng ta cần chuẩn bị một số thứ sau
+ Trước hết bạn cần biết, thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu chải răng là khi chó còn là một chú cún con. Bạn có thể bắt đầu khi nó được khoảng 8 tuần tuổi.
Bắt đầu chải răng từ khi còn nhỏ sẽ giúp chú chó dễ quen thuộc với bàn chải và các thao tác chải răng hàng ngày.
Tuy nhiên việc đánh răng sớm sẽ không tạo ra nhiều khác biệt về sự sạch sẽ răng miệng của một chú chó. Vì chó sẽ chưa có đủ răng cho tới khi sáu tới bảy tháng tuổi.
+ Chọn thời điểm thích hợp để chải răng. Việc chải răng thành công đến đâu phụ thuộc phần lớn vào sự hợp tác của chú chó của bạn. Bạn nên chọn thời điểm khi nó đang thoải mái và thư giãn nhất.
Thời điểm tốt để làm việc này thường là sau khi chú chó vừa tập thể dục hoặc vui chơi xong, nó đang ở trong trạng thái mệt mỏi và sẽ không có sức để kháng cự lại bạn.
+ Chọn bàn chải răng tốt cho chó. Có rất nhiều loại bàn chải răng được thiết kế cho chó để cho bạn lựa chọn. Sản phẩm này luôn có bán sẵn tại các cửa hàng dụng cụ chăm sóc thú nuôi.
Bàn chải răng cho chó có lông mềm hơn bàn chải thường, được thiết kế để giúp bạn có thể chải vào những vị trí khó với tới trong miệng chó.
Việc lựa chọn bàn chải nên dựa vào kích cỡ chú chó của bạn. Một chú chó lớn sẽ cần một chiếc bàn chải cỡ lớn, và ngược lại, loại bàn chải nhỏ để phù hợp với cỡ miệng của chó nhỏ hơn.
Ngoài ra còn có loại bàn chải lồng vừa khít vào đầu ngón tay của bạn, giúp bạn chải răng chính xác hơn. Tuy nhiên, loại bàn chải này đi kèm nguy cơ chú chó sẽ vô tình cắn phải ngón tay của bạn khi đưa vào miệng chúng.
Không được sử dụng bàn chải đánh răng của người lớn để đánh răng chó. Bạn có thể dùng loại nhỏ và mềm dành cho trẻ em nếu cần thiết.
Những loại dụng cụ khác chỉ nên thử khi chú chó của bạn từ chối tất cả các loại bàn chải răng thông thường, bao gồm cả các loại băng và gạc xốp nha khoa.


+ Chọn kem đánh răng cho chó. Cũng giống bàn chải, có rất nhiều loại kem đánh răng tốt dành cho chó, vây nên tuyệt đối không dùng kem đánh răng cho người để chải răng cho chó.
Kem đánh răng của con người có chứa Fluor và vài thành phần khác có thể độc hại. Con người không nuốt kem khi đánh răng, nhưng nhiều chú chó thì có. Nuốt kem đánh răng của con người có thể gây nôn mửa và nguy cơ tổn thương thận.
Kem đánh răng cho chó có nhiều hương vị khác nhau giúp việc đánh răng trở nên dễ chịu hơn với chú chó của bạn.
Bạn có thể dùng thử nhiều mùi vị khác nhau để tìm ra loại thích hợp nhất cho cả bạn và chú chó thân yêu.
2, Tiến hành chải răng cho chó
+ Hãy làm cho chó cảm thấy thoải mái với việc tay của bạn ở trong miệng nó. Khi bắt đầu chải răng cho chó của mình, hãy chải thật từ từ, chậm rãi để chó quen với việc ngón tay của bạn đang ở trong và xung quanh miệng nó. Nên thường xuyên dùng ngón tay chạm vào vùng xung quanh miệng và mõm chó.
Công đoạn này có thể mất một thời gian để chú chó quen với việc tay bạn chạm vào miệng nó.
+ Hãy để chú chó liếm kem đánh răng trên ngón tay bạn. Bạn có thể bắt đầu công việc bằng cách để chú chó cưng liếm 1 lượng nhỏ kem đánh răng trên đầu ngón tay. Việc này sẽ giúp bạn biết được nó có thích loại kem này hay không, đồng thời cũng giúp nó làm quen với vị của kem và dễ dàng chấp nhận hơn khi kết hợp với bàn chải.
Sau khi chú chó đã nếm kem đánh răng, hãy bắt đầu nâng môi nó lên và chà ngón tay dọc theo răng và nướu. Đây cũng chính là thao tác khi bạn chải răng cho chó bằng bàn chải mà bạn sẽ sử dụng.
+ Cho chú chó cưng xem bàn chải. Tiếp theo, hãy cho chú chó của bạn xem chiếc bàn chải, để cho chó kiểm tra kĩ trước khi đặt bàn chải vào miệng nó.
Bạn cũng có thể cho chú chó liếm một chút kem đánh răng trên bàn chải và khen ngợi, cổ vũ nó vì hành động đó. Điều này sẽ khiến cho chú chó làm quen với chiếc bàn chải ở trong miệng mình.
+ Bắt đầu chải vài chiếc răng. Dù dùng bàn chải hay không, hãy bắt đầu bằng cách chải những chiếc răng dễ chạm tới nhất. Thường những chiếc răng nanh dài sẽ dễ chạm tới nhất.
Nhẹ nhàng nhấc môi trên, đặt bàn chải răng vào răng. Và từ từ chải qua lại.
Việc này sẽ giúp chú chó trải nghiệm cảm giác mới với chiếc bàn chải trên răng và nướu của chó, đồng thời giúp bạn kiểm tra phản ứng của nó.
Vài chú chó sẽ đồng ý với việc đánh răng, nhưng nếu chú chó phản ứng miễn cưỡng hoặc tỏ ra hung dữ , hãy cẩn thận. Tốt nhất bạn nên làm việc này khi xung quanh có bạn bè hoặc người thân có thể vuốt ve và giúp chú chó bình tĩnh.
Bạn nên sử dụng giọng nói nhẹ nhàng để giúp chú chó của mình giữ bình tĩnh trong suốt quá trình. Nếu chú chó vẫn tiếp tục kháng cự lại hoặc tỏ ra hung dữ, hãy để nó nghỉ ngơi và thử lại vào một ngày khác. Nếu phản ứng này tiếp tục kéo dài, hãy đến bác sĩ thú y hoặc người huấn luyện chó để xin lời khuyên.
Sau khi đánh thử vài chiếc răng, hãy khen ngợi và thưởng cho chú chó một món ăn và kết thúc phiên chải răng này.
+ Chải mặt ngoài của răng chó. Sau khi chú chó của bạn đã nếm thử kem đánh răng và được tiếp xúc với bàn chải, giờ là lúc để bắt đầu công việc. Hãy lấy một lượng nhỏ kem bôi lên bàn chải, chải thật chậm rãi và nhẹ nhàng ở những chiếc răng dễ chải như bước trên đã nói. Sau đó dần dần di chuyển dọc theo toàn bộ bề mặt ngoài của cả hàm răng trên và dưới.
Hãy tăng dần số lượng răng được chải sau mỗi lần, cho tới khi nào toàn bộ hàm răng của chó được làm sạch.
Cố gắng chải dọc theo viền nướu. Thao tác này giúp bạn chải sạch mà không cần quá cố gắng mở rộng miệng của chú chó.
Mỗi lượt chải răng chỉ nên kéo dài vài phút. Sẽ phải mất vài lần như vậy để chú chó của bạn làm quen với việc này.
Trong suốt quá trình, hãy khen ngợi chú chó của bạn với giọng nhẹ nhàng trong lúc chải răng.
+ Chải mặt trong của răng chó. Khi bạn đã có thể chải toàn bộ mặt ngoài răng trong một phiên chải, giờ là lúc để tiến vào chải mặt trong của răng.
Đặt một tay lên mõm chú chó, nâng môi trên lên và mở miệng nó ra. Nếu chú chó của bạn miễn cưỡng không chịu mở miệng, hãy nhẹ nhàng lách ngón tay vào trong và dùng một chút lực để giúp việc này dễ dàng hơn.
Khi đã mở được miệng chó, bắt đầu chải những chỗ dễ trước. Vẫn như mọi khi, chải những chỗ dễ trước và thật từ từ. Hãy di chuyển đến những điểm khó chải hơn khi chú chó đã quen với thao tác chải răng này.
Lưỡi của chó có tác dụng kiểm soát cao răng tích tụ dọc theo bề mặt trong của răng một cách tự nhiên. Dù vậy chải răng sẽ tạo ra một khác biệt lớn.
+ Hãy chải răng như một thói quen. Bạn càng chải răng cho chú chó của mình thường xuyên thì nó sẽ càng quen với việc này. Điều đó sẽ làm công việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều theo thời gian.
Chải răng cho chó hàng ngày là tốt nhất. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh nha chu, căn bệnh gây đau đớn và dễ nhiễm trùng gây hại tới sức khỏe của chó.
Nếu chú chó của bạn có răng bị lung lay, hoặc chảy máu chân răng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú ý trước khi bắt đầu chải răng cho chó.
Bắt đầu từ từ và cố biến việc chải răng thành thói quen hàng ngày. Nấu không thể chải răng hàng ngày, hãy chải răng cho chó thường xuyên nhất có thể để giúp nó luôn có hàm răng khỏe mạnh.
3, Với những chú chó bất hợp tác chúng ta có thể làm theo một số cách sau
+ Dùng một miếng vải. Chải răng với bàn chải và kem đánh răng là lý tưởng nhất. Nhưng nếu chú chó của bạn không chấp nhận việc chải răng thì bạn cũng có thể thử những cách khác. Trong trường hợp này bạn nên dùng một mảnh vải mềm và mỏng có bôi kem đánh răng lên trên và thử làm sạch răng cho chú chó của mình.
Bạn có thể sử dụng vớ cũ, khăn mặt cũ hoặc lấy một mẩu băng gạc sạch quấn quanh ngón tay của mình.
Sử dụng phương pháp này để “chải răng” giúp bạn chà sát, phân bố đều kem lên răng chó và làm giảm quá trình tích tụ các mảng bám trên răng.
+ Sử dụng đồ chơi nhai làm sạch răng. Đồ chơi để nhai không chỉ loại sạch mảng bám và cao răng, xoa bóp nướu mà còn có tác dụng giảm stress, tránh nhàm chán so với việc chải răng.
Bạn có thể cho chó của mình nhai đồ da sống, nylon, hoặc đồ chơi cao su. Nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y của bạn trước để quyết định chính xác.
Cho chó của bạn nhai đồ chơi có thể là lựa chọn tốt để thay thế tạm cho việc đánh răng hàng ngày. Nhưng về lâu dài thì không nên.


+ Chọn những loại đồ ăn giúp giữ sạch răng. Cho chó của bạn ăn những loại đồ ăn khô thay vì thực phẩm đóng hộp sẽ giúp làm chậm quá trình tích tụ mảng bám trên răng.
Ngoài ra cũng có những loại thực phẩm đặc biệt giúp làm sạch răng cho chó, tuy nhiên nó cũng không thể thay thế được việc chải răng.
+ Sử dụng gel hoặc thuốc xịt làm sạch răng. Một phương pháp khác có thể thay thế cho việc chải răng hàng ngày đó là sử dụng chai xịt làm sạch răng. Loại dung dịch này có chứa những thành phần giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và cao răng.
Trước khi sử dụng các sản phẩm này bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ thú y.
+Sử dụng dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp. Nếu chú chó cưng không đồng ý để cho bạn làm sạch răng của nó, hãy mang nó đến bác sỹ thú y và để họ chăm sóc nó cho bạn.
Hãy nhớ thường xuyên thảo luận với bác sĩ thú y về các vấn đề răng miệng của chú chó khi đến thăm khám.
 

Viết bình luận:
Hotline: 0865056669
popup

Số lượng:

Tổng tiền: